Một kẻ ấu dâm ở Đức: Bị cấm hành nghề linh mục

Một kẻ ấu dâm ở Đức: Bị cấm hành nghề linh mục
Kẻ ấu dâm trong bộ áo thầy tu đã thuê thám tử tư tiếp cận với những nạn nhân trước đây nhằm tìm cách khiến họ thay đổi lời khai khi tòa án sắp mở lại phiên xét xử.
Kẻ ấu dâm trong bộ áo thầy tu đã thuê thám tử tư tiếp cận với những nạn nhân trước đây nhằm tìm cách khiến họ thay đổi lời khai khi tòa án sắp mở lại phiên xét xử.


Một chiều mưa

Đó là một chiều mưa tháng Ba tầm tã tại TP Sonnefeld thuộc vùng Pranconia miền Nam nước Đức, khi hai người đàn ông bấm chuông cửa nhà bà Joyce Kaitesi. Bà nhanh chóng mở cửa để hai vị khách lạ vào nhà trú mưa. Một người lên tiếng hỏi liệu họ có thể nói chuyện với con trai bà về vụ việc lạm dụng tình dục của một linh mục từng ở giáo xứ này cách đây 10 năm hay không.

Người mẹ hỏi hai người khách là ai. “Chúng tôi là bên trung lập”, người lạ đáp và đi thẳng luôn vào vấn đề. Họ nói vị linh mục trên có thể vô tội và cậu bé khi đó còn rất trẻ cũng như rất dễ bị ảnh hưởng vào thời điểm đó, và quan điểm của cậu về vụ việc trên có thể đã thay đổi theo năm tháng. Kaitesi nhanh chóng nhận thức được điều gì đang diễn ra. Bà nói:”Vị linh mục đó cử các người tới đây phải không? Cho tới tận hôm nay, tên ấu dâm đó vẫn không thèm xin lỗi một lời nào! Trong hai năm tôi đã phải trông chừng và an ủi con trai mình, và giờ đây các người xuất hiện, tìm cách khuấy động mọi việc một lần nữa sao?

Môt bức ảnh được chụp vào năm 1988 hoặc 1989, Weiss và một bé gái trong lễ ban thánh thể đầu tiên của em (Ảnh: Tư liệu thám tử)

Đây không phải chuyến ghé thăm đầu tiên của những người đàn ông trong trang phục sẫm màu nhằm tìm cách trả tiền để đổi lại sự im lặng của các nạn nhân. Những thám tử này, đang chu du khắp vùng nông thôn Bavaria nhân danh Cha Wolfdieter Weiss, một linh mục, với nhiệm vụ tìm ra những thiếu niên khách cáo buộc Weiss đã lạm dụng tình dục họ trong quá khứ.

Sự lúng túng của Giáo hội

Trường hợp của Weiss đã nêu bật một nét văn hóa ở Đức, đó là luôn tìm cách giải quyết vấn đề bằng đường vòng. Với những hành động ém nhẹm trong những vụ việc kiểu này, khiến họ khó lòng ngăn chặn một cách hiệu quả nạn lạm dụng trẻ em từ những chức sắc.

Cho đến tận gần đây, Weiss vẫn có thể nhờ cậy vào sự ủng hộ của các linh mục bè bạn. Thậm chí ngay cả khi Giáo phận Wurzhurg đã đảm bảo trước tòa rằng Weiss sẽ không được phép tiếp cận các em nhỏ nữa do đã bị kết án 2 năm tù treo vì “những hành vi tội ác gây thương tổn tinh thần nghiêm trọng”, song ông ta vẫn có những bài thuyết giảng và tham gia các buổi lễ đông đảo cùng các linh mục bạn bè ở Franconia, mà trong đó có những lễ sinh là trẻ em.

Trước đó, bất chấp những báo cáo của cảnh sát, đơn kiện của các bậc phụ huynh và nhiều cáo buộc khác, Weiss chỉ bị thuyên chuyển một cách lặng lẽ từ giáo phận này sang giáo phận khác. Giờ đây, chỉ sau khi xuất hiện thông tin về việc Weiss thuê thám tử tư nhằm tìm cách thay đổi lời khai của các bị hại, một điều mà những nạn nhân và gia đình các em chờ đợi từ lâu mới được thực hiện. Weiss bị cấm hành nghề linh mục, dù đã nghỉ hưu, và thu nhập của ông ta bị cắt giảm 20%. Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ đối với những người bị hại. Bà Kaitesi khẳng định đó vẫn chỉ là một phản ứng nửa vời của Giáo hội.

(Theo báo Pháp luật và xã hội